Các linh kiện máy Photocopy cần được thay thế thường xuyên

Thay thế linh kiện máy photocopy thường xuyên - Nên hay không?

Để máy photo có thể vận hành trơn tru thì chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra và  thay thế định kỳ những bộ phận, linh kiện của máy photocopy. Với công suất hoạt động lớn làm cho các vật tư thiết bị của máy dễ bị hao mòn.
Và trong đó có một số thiết bị mà chúng ta cần phải kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế linh kiện máy photocopy định kỳ cho chúng, nếu không sẽ gây ra các sự cố ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy photocopy. Vậy những loại linh kiện máy photocopy nào nên được thay thế định kỳ? Cùng Toshiba Thiên Băng tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Thay thế linh kiện máy photocopy thường xuyên - Nên hay không?
Thay thế linh kiện máy photocopy thường xuyên – Nên hay không?

Có nên thay thế linh kiện máy photocopy thường xuyên?

Bất kể một thiết bị điện tử hay một công nghệ nào dù là cao cấp hoặc được sản xuất từ những thương hiệu tốt đến mấy, thì theo thời gian rồi cũng sẽ xuống cấp và máy photocopy cũng không ngoại lệ. Trong đó, các linh kiện là bộ phận có ảnh hưởng đáng kể bởi qua quá trình hoạt động liên tục thì sẽ làm tăng nhiệt độ máy. 

Ngoài ra, việc kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng và thay thế  linh kiện máy photocopy theo định kỳ sẽ giúp giảm bớt các tình trạng ảnh hưởng xấu đến máy. Đảm bảo rằng các trục trặc không đáng có của máy sẽ không xảy ra trong quá trình vận hành sử dụng. Từ đó, tránh việc làm hỏng các bản in cũng như giảm thiểu sự gián đoạn tiến trình thao tác. 

Chính vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra và thay thế linh kiện máy photocopy định kỳ là vô cùng quan trọng. Không chỉ làm tăng tính hiệu quả cho máy photocopy mà còn giúp tối ưu chi phí. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều chi phí vì chỉ cần thay thế linh kiện chứ không cần phải mua máy mới. 

Có nên thay thế linh kiện máy photocopy thường xuyên ?
Có nên thay thế linh kiện máy photocopy thường xuyên ?

Những linh kiện photocopy nên thay định kỳ

Một số linh kiện máy photocopy bạn cần nên kiểm tra và thay thế định kỳ như sau.

Bộ phận trống

Linh kiện thay thế máy photocopy đầu tiên mà bạn cần kiểm tra thường xuyên đó là trống. Bộ phận trống của máy photocopy đảm nhận vai trò biến đổi các hình ảnh trong máy photocopy, cho nên cần phải bảo quản và cần kiểm tra, bảo dưỡng bộ phận trống thường xuyên để tránh làm trống bị trục trặc, trầy xước. Ngoài ra, trống sau một thời gian dài vận hành thì quang dẫn cơ và lớp phủ từ hữu bị hao mòn dần.

Nên bạn cũng cần phải thay thế bộ phận trống định kỳ theo thời hạn mà nhà sản xuất quy định. Việc thay đổi này cần được thực hiện bởi bộ phận kỹ thuật hoặc những người có chuyên môn, vì những bộ phận có liên quan cần phải được đồng bộ để trống có thẻ hoạt động tốt nhất.

Bộ phận trống
Bộ phận trống

Hộp chứa mực trên máy

Bộ phận tiếp theo trong mà bạn cần thường xuyên kiểm tra và thay thế linh kiện máy photocopy đó là hộp chứa mực của máy photocopy. Nhằm hạn chế việc máy photocopy bị tắc mực, lem mực thì bạn cần chọn các loại mực in cho máy photo với chất lượng tốt, mua ở các cửa hàng uy tín. 

Hoặc ít nhất loại mực đó phải tương thích với dòng máy photocopy mà bạn đang sử dụng. Và tốt nhất là  nên sử dụng những loại mực in chính hãng để máy photo kéo dài tuổi thọ cũng như đảm bảo được quyền lợi của mình.

Bởi vì, nếu máy vẫn còn trong thời gian bảo hành mà bạn lại không sử dụng loại mực chính hãng thì khi có trục trặc sẽ không được đơn vị bán hàng bảo hành. Bên cạnh đó, mỗi một hộp mực đều sẽ có định mức bản chụp và độ phủ, cho nên bạn cần dựa vào số lượng bản chụp của máy để có kế hoạch thay thế hộp mực sao cho phù hợp, giúp hạn chế các ảnh hưởng xấu đến tiến độ công việc.

Hộp chứa mực trên máy
Hộp chứa mực trên máy

Lô sấy, lô ép

Lô ép và lô sấy là hai bộ phận quan trọng cần được kiểm tra và thay thế linh kiện máy photocopy theo định kỳ. Hai linh kiện này của máy photocopy thường sẽ được đặt song song, quay ngược chiều với nhau và bộ phận lô ép có tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của bộ phận lô sấy. Trong đó:

  • Lô sấy là linh kiện được làm từ  kim loại (thường làm từ hợp kim nhôm), có khả năng dẫn nhiệt rất tốt. Chúng đảm nhận nhiệm vụ sản sinh nhiệt để giúp cho các hạt mực được nóng chảy. 
  • Lô ép là linh kiện được làm từ vật liệu đàn hồi ( thường là cao su), chúng có nhiệm vụ ép mực đã được tan chảy vào giấy in giúp cho mực được dính lên trên bề mặt giấy in.

Trong quá trình vận hành máy photo thì lô ép và lô sấy sẽ quay ngược chiều với nhau cho nên khi 1 trong 2 lô sấy hoặc lô ép bị mài mòn hay bị cong vênh sẽ làm ảnh hưởng đến lô còn lại. Tuy nhiên, trên thực tế thì hai linh kiện này rất ít khi cần thay thế, nhưng bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra và nếu cần thiết thì thay thế linh kiện lô ép và lô sấy để đảm bảo máy photo được hoạt động trơn tru và vận hành ổn định hơn.

Lô sấy, lô ép
Lô sấy, lô ép

Hộp từ

Hộp từ có chứa chất bột màu đen ở bên trong, chúng mịn và được gọi là bột từ (developer copier). Bột từ được làm bởi các hạt sắt cực nhỏ và có từ tính rất cao. Những hạt sắt nhỏ này chính là những hạt nam châm và chúng có chứa điện tích âm. 

Bột từ có vai trò hút những hạt mực trong hộp mực lên bộ phận trống in. Trên bề mặt của trống nhiễm điện tích âm cho nên chúng sẽ hút những hạt mực rải đều lên mặt trống và đẩy các hạt bột từ về bộ phận hộp từ để tiếp tục di chuyển các hạt mực khác. Nhờ vậy nên số lượng bột từ sẽ ít bị tiêu hao hơn trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên linh kiện này sau một thời gian dài sử dụng thì từ tính của các hạt từ sẽ bị giảm dần, điều này dẫn  đến số lượng các hạt mực mang mỗi lần được ít hơn nên bản in, bản photo sẽ bị mờ và mực sẽ bị rơi vãi nhiều trong máy. Lúc này bạn cần kiểm tra và thay thế hộp từ của máy p để các bản in được đẹp hơn, máy hoạt động tốt hơn.

Hộp từ
Hộp từ

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã biết được những linh kiện máy photocopy nào cần được thay thế thường xuyên. Việc kiểm tra và thay thế thường xuyên này sẽ đảm bảo sự hoạt động ổn định của máy và giúp giảm các chi phí sửa chữa và mua máy. 

Hy vọng những thông tin mà Toshiba Thiên Băng cung cấp sẽ giúp cho bạn sử dụng máy photo được hiệu quả hơn. Và nếu bạn đang cần tìm một đơn vị cung cấp máy photocopy uy tín chất lượng thì tham khảo ngay Toshiba Thiên Băng để chọn được những sản phẩm chính hãng với giá cạnh tranh nhất nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 825 357