Máy in và máy photocopy có gì khác biệt? Những điểm gây nhầm lẫn

Máy in và máy photocopy có gì khác biệt? Những điểm gây nhầm lẫn

Hiện nay máy in và máy photocopy được sử dụng phổ biến nhưng hiện vẫn có nhiều người vẫn chưa phân biệt được và hay bị nhầm lẫn giữa máy in và máy photocopy. Hãy cùng Toshiba Thiên Băng chúng tôi phân tích và tìm hiểu xem hai dòng máy trên có những điểm gì khác nhau nhé!

Máy in và máy photocopy có điểm gì khác biệt?
Máy in và máy photocopy có điểm gì khác biệt?

Máy in và máy photocopy có gì khác nhau?

Máy in có đặc điểm, công dụng gì?

+ Đặc điểm: Máy in là một trong những thiết bị quan trọng thường được sử dụng trong văn phòng, trường học, công ty. Máy có nhiệm vụ giúp người dùng thực hiện thao tác in ấn, tạo ra bản in của tài liệu được thiết kế, soạn thảo nội dung có sẵn thông qua thiết bị, phần mềm chuyên dụng. 

Ngày nay máy in có 3 công dụng phổ biến là in kim, in phun và in laser, trong đó phổ biến là máy in laser. Sản phẩm rất đa dạng về kiểu dáng, dòng máy và áp dụng nhiều công nghệ in khác nhau. Khi muốn thực hiện bản in, máy cần được kết nối với máy tính hoặc kết nối với thiết bị điện tử để đặt lệnh in. 

+ Công dụng: Máy in thường đặt trong văn phòng với chức năng là dùng để in ấn các sản phẩm, in ấn banner, in ấn tờ rơi, biểu ngữ quảng cáo,…Ngoài ra máy in cũng được kết nối với nhiều thiết bị khác với mục đích in ấn, trang trí hoa văn, in nhãn mác từ nhiều chất liệu khác nhau. 

Máy in có đặc điểm, công dụng khác gì với máy photocopy
Máy in có đặc điểm, công dụng khác gì với máy photocopy

Máy photocopy có đặc điểm công dụng gì?

+ Đặc điểm: Máy photocopy được gọi với nhiều cái tên máy sao chụp tự động, máy sao chụp quang học. Đây là thiết bị sử dụng để phục vụ công việc sao chép hình ảnh, văn bản theo những tài liệu có sẵn một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cũng như máy in, máy photocopy ngày nay được thiết kế đa dạng kiểu dáng, tính năng, tiện ích để phục vụ tốt cho nhu cầu người dùng. Máy có thể hoạt động mà không cần kết nối thiết bị máy tính hay thiết bị điện tử nào để thực hiện lệnh photo. Bạn chỉ cần thao tác trên bảng điều khiển thông qua các nút bấm. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa máy in và máy photocopy là mức giá. Thông thường máy photocopy sẽ đắt hơn nhiều so với máy in. Nếu máy in phù hợp với văn phòng quy mô nhỏ để phục vụ chức năng in ấn thì máy photocopy phù hợp với doanh nghiệp có quy mô lớn yêu cầu in ấn, sao chụp tài liệu số lượng lớn. 

+ Công dụng: Sự phát triển vượt bậc của công nghệ nên những dòng máy photocopy hiện nay đa chức năng. Không chỉ đơn thuần là chức năng sao chép tài liệu mà còn đáp ứng tốt các nhu cầu scan, fax, in ấn,…để phục vụ cho công việc văn phòng hiệu quả. 

Máy photocopy có đặc điểm gì khác với dòng máy in?
Máy photocopy có đặc điểm gì khác với dòng máy in?

Những điểm gây nhầm lẫn giữa hai loại máy này

Nhiều người cho rằng máy in và máy photocopy có cùng chức năng in ấn và sao chép dữ liệu. Vì thế bạn có thể sử dụng một trong hai thiết bị này để thay thế cho nhau. Tuy nhiên, thiết kế giữa hai dòng này có thể phân biệt rõ ràng quá nhiều yếu tố khác nhau: 

  • Máy in có thiết kế nhỏ gọn, thường đặt trên bàn làm việc mà không chiếm quá nhiều diện tích. Công suất in ấn, tốc độ in ấn vừa phải và có các chức năng của máy in còn nhiều hạn chế khi sử dụng để in ấn tài liệu số lượng nhỏ. Muốn nhận lệnh in thì cần phải được kết nối với máy chủ thì mới có thể in ấn được. 
  • Máy photocopy thiết kế với kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích nên không thể đặt ở trên bàn làm việc. Máy có công suất lớn nên tốc độ in ấn lớn, có khả năng đáp ứng nhu cầu in ấn số lượng lớn. Hiện nay người dùng không cần đến máy in mà vẫn có thể in trực tiếp tài liệu ngay trên máy photocopy. Chức năng này người dùng thường nhầm lẫn giữa hai loại máy in và máy photocopy là một và đánh đồng trong quá trình lựa chọn. 
Nên chọn máy in hay máy photocopy để tiết kiệm chi phí in ấn?
Nên chọn máy in hay máy photocopy để tiết kiệm chi phí in ấn?

Nên mua máy in hay máy photocopy tiết kiệm hơn?

Nên lựa chọn máy in hay máy photocopy để tiết kiệm chi phí thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và mục đích sử dụng. Chúng ta cùng làm rõ những đánh giá dưới đây về hai dòng máy này.

  • Tính đa dạng: Máy photo đa dụng hơn máy in, nên ngoài việc sao chép thì nó còn có thể in như máy in, phục vụ nhu cầu fax, scan, in ấn,…So với máy in thì máy photocopy tiện lợi hơn khi không cần phải kết nối với máy chủ hay thiết bị nào khác nhờ chức năng đã được tích hợp sẵn, trong khi máy in không thể làm được việc này.
  • Chi phí đầu tư: Chi phí máy in và máy photocopy chênh lệch khá nhau. Máy in có giá thành  thấp hơn so với các dòng máy photocopy vì kích thước nhỏ, tính năng ít và linh kiện thay thế cũng rẻ hơn. 

Vậy nên chọn máy photocopy hay máy in? Nếu chỉ phục vụ nhu cầu in ấn cho cá nhân, tài liệu nhỏ với số lượng in ít thì chọn máy in để tiết kiệm chi phí đầu tư. Còn nếu phục vụ cho nhu cầu in ấn, sao chép văn bản nhiều và cần in ấn trên nhiều khổ giấy khác nhau thì máy photocopy chính là lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm chi phí và lâu dài. 

Qua thông tin Toshiba Thiên Băng chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng về máy in và máy photocopy. Hy vọng bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn giữa hai loại thiết bị này để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 825 357