Tại sao máy fax vẫn được sử dụng trong thời đại công nghệ số?

Máy fax được biết đến là một thiết bị dùng để truyền các bản sao của tài liệu và và chịu trách nhiệm gửi tài liệu đi. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, máy fax dần ít được sử dụng và bị thay thế bởi máy scan, email,….Vậy tại sao máy fax vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. 

Lịch sử phát minh và phát triển của máy fax

Phương thức chia sẻ thông tin và liên lạc bằng máy fax chính là phương pháp sớm nhất được sử dụng và phát triển trong giao tiếp hình ảnh. Năm 1843, Alexander Bain – nhà phát minh, kỹ sư người Scotland đã phát minh ra nguyên tắc của fax. Vào năm 1849, nguyên tắc quét hình trụ được phát minh. 

Vào thời điểm đó những khái niệm cơ bản và một số yếu tố quan trọng trên máy fax vẫn chưa được hoàn thiện. Dường như không có đất để nghiên cứu, phát triển thêm. Tình trạng máy fax không hoàn hảo này kéo dài mãi đến thế kỷ 20. Khi máy fax dần đi vào giai đoạn ứng dụng thực tế trước khi mở ra cơ hội cho sự phát triển và hoàn thiện. 

Máy fax đã xuất hiện từ rất lâu đời 
Máy fax đã xuất hiện từ rất lâu đời

Năm 1924 Richard H. Ranger – nhân viên đài Radio Corporation of America đã phát minh ra một chiếc máy máy gửi hồ sơ bằng sóng radio giữa lòng biển. Đây được xem là tiền thân của máy fax ngày nay. Cùng năm này, Herbert E. Ives đã dùng kỹ thuật phân tách màu sáng và sáng chế thành công ra chiếc máy fax đầu tiên có thể in màu. 

Tiếp sau đó vào năm 1925, Công ty Điện thoại Mỹ nâng cấp và phát triển thành công một chiếc máy fax như hiện tại. Năm 1926, dịch vụ fax ảnh qua dây trên toàn lục địa Mỹ chính thức được bắt đầu và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Máy fax được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thực thi pháp luật và y khoa để tránh việc dữ liệu bị đánh cắp. Đây cũng chính là lý do tại sao máy fax vẫn được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại. 

Ưu điểm của máy fax

Một số ưu điểm nổi bật của máy fax phải kể đến bao gồm: 

  • Cách sử dụng máy fax khá đơn giản, bạn không cần thực hiện quá nhiều thao tác.
  • Nhận fax và chuyển fax dễ dàng. 
  • Có khả năng tự nhận diện màu sắc của tài liệu gốc và tái tạo lại một cách chính xác. 
  • Hạn chế được tình trạng dữ liệu bị đánh cắp so với việc sử dụng email. 
  • Ở nhiều quốc gia, chữ ký điện tử trên email không phổ biến bằng chữ ký điện tử trên máy fax. 
  • Khi chuyển tài liệu bằng máy fax chúng sẽ được chuyển trực tiếp đến máy tính cá nhân của bộ phận đó, lưu trữ trên máy tính, bạn không cần in ra. 
Máy fax có ưu điểm nổi trội về độ bảo mật thông tin 
Máy fax có ưu điểm nổi trội về độ bảo mật thông tin

Những thách thức mà máy fax phải đối mặt

Hiện nay với sự phát triển của email, máy scan và các phương tiện chia sẻ thông tin, hình ảnh khác, máy fax đang đối mặt với nhiều thách thức để có thể tồn tại và tiếp tục duy trì phát triển. Một số mặt hạn chế khi sử dụng máy fax phải kể đến như: 

  • Loại giấy sử dụng cho máy fax khá đắt tiền so với các loại giấy thông thường gây hao tốn chi phí. 
  • Giấy máy fax không thể tái sử dụng và rất dễ bị phai mờ theo thời gian. 
  • Thời gian chuyển tài liệu thường khá lâu. Thông thường mỗi trang tài liệu sẽ mất khoảng 1 phút, nếu bạn gửi một tập tài liệu 30 trang thì cần đến 3 phút người nhận mới có thể nhận được.

Với những vấn đề bất cập kể trên thì các nhà sản xuất phải cân nhắc để đưa ra những biện pháp tối ưu để máy fax có thể tiếp tục được sử dụng, không bị lãng quên. 

Máy fax dần bị lãng quên khi công nghệ số bùng nổ như hiện tại 
Máy fax dần bị lãng quên khi công nghệ số bùng nổ như hiện tại

Tại sao máy fax vẫn còn được sử dụng

Tại sao máy fax vẫn được sử dụng tại thời điểm hiện nay? Một trong những lý do lớn nhất giúp máy fax vẫn có thể tồn tại đó chính là chúng có thể hạn chế khả năng bị hack dữ liệu.

Tại một số cơ quan pháp luật, y học, giáo dục, họ cảm nhận thấy máy fax có khả năng chống lại việc xâm nhập và đánh cắp dữ liệu tốt hơn hơn so với các thiết bị điện tử khác. Họ cảm thấy rằng một máy fax mạnh mẽ hơn khi đối mặt với các cuộc tấn công của hacker, giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu và rò rỉ những thông tin bảo mật. 

Nhiều lĩnh vực vẫn sử dụng máy fax cho đến hiện tại 
Nhiều lĩnh vực vẫn sử dụng máy fax cho đến hiện tại

Những ngành nghề vẫn sử dụng máy fax phổ biến

Những cơ quan ban ngành liên quan đến pháp luật, y khoa, giáo dục, quân đội. Hoặc trường hợp công ty có nhiều dữ liệu cần được bảo mật sẽ ưu tiên sử dụng máy fax các phương tiện khác. 

Sự bùng nổ của Internet giúp các bạn trẻ tiếp cận được với nhiều thiết bị tiên tiến hơn vì vậy máy fax dần bị lãng quên. Tuy nhiên đối với một số người lớn tuổi thì máy fax vẫn là lựa chọn mà họ luôn ưu tiên hàng đầu khi cần chia sẻ tài liệu hoặc thông tin. 

Thiên Băng là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp máy fax và thiết bị văn phòng
Thiên Băng là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp máy fax và thiết bị văn phòng

Mua máy fax tốt ở đâu?

Công ty Thiên Băng là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại máy fax, máy in, scan và các thiết bị văn phòng khác. Là đại lý cấp 1 của Toshiba, Thiên Băng cam kết đem lại cho khách hàng những sản phẩm tốt hơn, chất lượng bền bỉ và cung cấp nhiều dịch vụ mua bán, cho thuê và sửa chữa các thiết bị văn phòng tốt nhất. 

Trên đây Toshiba Thiên Băng đã chia sẻ đến bạn lý do tại sao máy fax vẫn được sử dụng và một số ưu nhược điểm của chúng. Hãy cân nhắc thật kỹ để chọn lựa cho mình một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giảm 20% Phí Thuê Máy 3 Tháng Đầu Tiên

0903 825 357