Hướng dẫn chi tiết từ A – Z cách chỉnh mực máy Ricoh

Nguyên nhân mực in mờ

Trong khi sử dụng máy photocopy để in các bản sao, bạn sẽ gặp trường hợp mực in đậm nhạt không đúng ý. Bài viể dưới đây sẽ hướng dẫn cách chỉnh mực máy Ricoh đơn giản bạn có thể tự kiểm tra và dễ dàng thao tác. Với các trường hợp đã thực hiện thao tác hướng dẫn trên mà vẫn không có hiệu quả, hãy gọi ngay đội ngũ kỹ thuật Thiên Băng để được hỗ trợ khắc phục sự cố ngay nhé.

Nguyên nhân khiến mực máy Ricoh không đều

Trong quá trình bạn sử dụng máy photocopy, một vấn đề sẽ xảy ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng máy. Một trong những lỗi phát sinh trên máy photocopy Ricoh, máy ra mực không đều, làm cho bản in không đẹp và gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công việc chính là một trong các lỗi thường xuyên gặp nhất mà các chuyên viên kỹ thuật sửa chữa máy photo thường sẽ gặp phải  và tiếp nhận. Vậy nếu trường hợp chưa thể liên hệ  với thợ sửa, bạn sẽ phải làm gì? Cùng Thiên Băng tìm hiểu cách chỉnh mực máy Ricoh nhanh chóng ngay.

Nguyên nhân mực in mờ
Nguyên nhân mực in mờ

Máy hết mực hoặc mực kém chất lượng

Nếu máy in của bạn sắp hết mực hay mực in kém là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bản sao của giấy in có chất lượng in kém, mực phủ đều và mờ do lượng mực ở trong máy đang dần cạn kiệt. Một số trường máy vẫn còn đầy mực nhưng trang in máy ricoh bị mờ do chất lượng mực kém, không tương thích máy và cũng dẫn đến tình trạng giấy sẽ không ăn mực. Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng mực in chất lượng kém, khả năng mực bám vào trong tờ giấy cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Bột từ trong mực kém cũng là nguyên nhân chính làm mờ bản sao chép do tích điện giảm. Lúc này cách bạn cần giải quyết đơn giản chỉnh mực máy Ricoh chính là thay bình mực mới,  sử dụng mực in có chất lượng tốt để có những bản in đẹp.

Hộp đựng mực bị dính cặn mực

Trong trường hợp máy in của bạn đang sử dụng mực tốt, không cần phải chỉnh mực máy Ricoh, bình mực đã được bơm đầy mà bản photo chất lượng vẫn kém, hãy kiểm tra xem cặn mực có bị bám ở trên bình mực không. Đây cũng chính là một tình trạng bạn sẽ thường xảy ra đối với những bình mực đã được sử dụng lâu ngày nhưng không vệ sinh kỹ, làm lượng mực được phun ra bên ngoài ít hơn, máy photocopy Ricoh bị mờ do không có đủ mực in.

Trục từ trong máy bị mòn

Trục từ là chính là một thanh nam châm, nó có đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động bởi hộp mực. Thông thường lỗi cần phải chỉnh mực máy Ricoh sẽ ít khi phát sinh bởi trục từ, nhưng nếu đã xảy ra lỗi thì lỗi thường là do sự ăn mòn bởi thời gian. Sau thời gian dài sử dụng, trục từ cũng sẽ bị mòn, phần nam châm giảm và sẽ tạo ra  vệt đen không mong muốn và sẽ phủ trên giấy như đốm đen, làm ảnh hưởng chất lượng photo. Khả năng hút mực cũng sẽ kém đi, lượng mực không được cung cấp đủ trong quá trình in,tình trạng máy photocopy Ricoh sẽ bị mờ. Bạn cần phải thay trục từ nếu kiểm tra thấy trục từ  máy bị hao mòn.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác khiến mực in bị mờ:

+ Trường hợp gạt từ (gạt nhỏ) có nhiệm vụ giúp trục từ lấy lượng mực đủ để cho ra thành phẩm hoàn hảo. Đây cũng chính là bộ phận dễ hỏng nhất trong những linh kiện máy tính từ máy Ricoh. Bộ phận này dễ bị gãy, dễ hư hỏng, gạt từ cũng dễ bị mất tính năng của mình trong khi sử dụng trong một thời gian dài sau khi sử dụng. Tính năng này mất sẽ ảnh hưởng lớn đến độ sắc nét, độ hoàn hảo của tấm bản sao chép.

Kiểm tra mực trên máy Ricoh

 Để kiểm tra và chỉnh mực máy Ricoh, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tiến hành thực hiện tháo nắp đỡ giấy sau khi đã hoàn thành lệnh xuất bản chụp, lệnh được thực thi thành công thì giấy sẽ rơi vào đó. Thực hiện háo nắp đỡ giấy ra để kiểm tra bình mực có quay hay không.

Bước 2: Mở nắp mực của máy photocopy,  khởi động máy bằng cách nhấn công tắc. Bạn truy cập trình quản lý System Mode (SP Mode) với nút  Clear vàng – 107 – giữ  Clear Stop trong 2-3 giây truy nhập vào được code máy photocopy.

 Với dòng máy photocopy Ricoh có đuôi 02 bạn nhấn RESET – giữ C từ 2 – 3 giây– 107. Giữ  đến khi hiện ra bảng SP Mode, nhấn tiếp SP copy xuất hiện trên màn hình. Tiếp đó, nhấn mã 2207 để thực hiện kiểm tra bơm mực xem mực đang quay hay không.

Kiểm tra mực in trên máy
Kiểm tra mực in trên máy

Bước 3: Nếu ống mực dừng quay bạn phải rút ống mực ra ngoài. Trong trường hợp ống mực đang quay, bạn hãy kiểm tra motor với mã 5804-106 để xem motor có đangquay không.

Bước 4: Bạn tiến hành thay thế motor khác nếu motor không quay sau khi kiểm tra. Trong trường hợp motor vẫn hoạt động tốt, bạn hãy nên kiểm tra các TD dò mực, TD từ xen bị lỗi không. Việc TD hỏng cũng chính nguyên nhân bản in đậm nhạt và không đều màu.

Cách chỉnh mực máy Ricoh chi tiết

Khi bạn cần tăng – giảm mực máy cho phù hợp để có bản in chất lượng, hãy  tìm hiểu ngay. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết cách xử lý như thế nào, hãy tiến hành thực hiện các bước hướng dẫn cách chỉnh mực máy Ricoh an toàn hiệu quả thông qua các bước sau đây:

Bước 1: Vệ sinh hệ thống gương quét, gương bắn tia laze

Gương chụp,  laser thường bám nhiều bụi bẩn, làm cho việc phun mực bị cản trở, bản in không đều mực. Để khắc phục tình trạng mực in đậm nhạt và không đều, bạn cần vệ sinh gương chụp và gương laser. Dùng vải mềm mịn, sạch vệ sinh gương tránh tình trạng bản in ra bị nhòe, gương bị trầy, ố, dù đã cố gắng lau sạch. Sau khi đã vệ sinh toàn bộ hệ thống, bạn lắp máy, kiểm tra xem máy đã in đẹp, đều mực chưa.

Cách chỉnh mực máy in
Cách chỉnh mực máy in

Bước 2: Kiểm tra hệ thống cấp mực

Hệ thống cấp mực chính quyết định việc phun mực máy photocopy, do đó hãy kiểm tra hệ thống cấp mực cho máy để xem xét đang hoạt động tốt không là một cực kỳ quan trọng, giúp bạn điều chỉnh mực máy photo mức chuẩn nhất. Nếu hệ thống cấp mực  hư hỏng, bạn cần chỉnh mực máy Ricoh bằng cách thay ngay một hệ thống cấp mực mới. Nếu nó đang hoạt động bình thường nhưng mực in vẫn đậm nhạt, hãy thực hiện bước sau.

Bước 3: Điều chỉnh cấp mực của trục cấp mực

Nhiệm vụ của trục cấp mực  là lấy mực từ ngăn chứa mực, cung cấp cho máy. Để điều chỉnh mực máy Ricoh bạn tiến hành: bấm 107, sau đó nhấn và giữ phím Clear/Stop và vào quản lý SP-Mode. Chọn mã 2-207 cho máy. Mã bơm mực, bạn có thể sử dụng ép mực từ ống mực xuống dưới hộp từ. Bạn cũng cần lưu ý là nếu quá đà khi màu bản in đã đạt độ đậm nhất định, lúc này mực vẫn sẽ ép xuống do thao tác này, tình trạng bản in đen và bị xạm nền bản in.

Bước 4: Điều chỉnh mực máy

Bước cuối cùng để chỉnh mực máy Ricoh in không đều màu là điều chỉnh mực in Để tác động mực máy photocopy Ricoh, bạn cần điều chỉnh điện áp trục 2201 để chỉnh mực máy photocopy thích hợp  với rum và từ. Với:

Mã 2-201 là điện áp trục từ. Điều chỉnh chỉ số điện áp phù hợp với photocopy Ricoh của bạn.

Mã 2-201-1 là chỉnh bias từ. Khi tăng bản in càng đậm, ngược lại  chỉ số từ xuống thấp bản in nhạt. Thông số mặc định là 550, bạn chỉnh thông số cao hơn rồi thử in lại.

Điều chỉnh mực in
Điều chỉnh mực in

Mã 2-201-2 là điều chỉnh cấp mực cho hộp từ. 

Mã 2209, khi bạn tiến hành điều chỉ các chỉ số càng cao lên thì mực in được cấp sẽ càng ít đi và ngược lại. Chỉ số để cấp mực chuẩn của máy photocopy chính là 850. Dù cho bạn có tăng chỉ số lên bao nhiêu để mực giảm đi thì nó cũng sẽ không giảm xuống ngay lập tức. Bạn chỉ cần phải in khoảng 100 tới 200 bản photo thì mới xác định được chính xác hiệu quả từ việc in.

Lưu ý khi chỉnh mực máy Ricoh

Bạn cần điều chỉnh mực máy Ricoh một cách hợp lý bởi chỉnh nhiều thì khiến cho bản in bị đen, thậm chí những vết mực đốm loang trắng và không thẩm mỹ.

Bạn cần phải chú ý lượng từ trong máy photo để điều chỉnh các thông số mã là  2-201-1 và 2-201-2. Nếuchỉnh không phù hợp khiến mực phân bổ quá nhiều hoặc quá ít,  tình trạng máy in nhiều sẽ bị mờ dần. Bạn hãy test mã 3-001-2 tex sensor xem mực dư hay thiếu, kiểm tra lại 3-103-1 và máy báo3.5v-4.0v là ổn.

Đối với mã là 2209 thì sau khi chạy 200 tờ, mực sẽ giảm không còn đậm.Bạn hoàn toàn có thể vào mode sau khi đãđiều chỉnh:

2-001-1 =900 điều chỉnh giá trị đậm – thấp

2-201-1 =550 điều chỉnh giá trị đậm – cao

2-103-1+2+3+4 điều chỉnh giá trị + cao tia laser lưu ý nên thử chỉnh mỗi lần khoảng là10 data.

Kết luận 

Trên đây là hướng dẫn cách chỉnh mực máy Ricoh đơn giản cực kỳ dễ thực hiện  mà bạn có thể tự kiểm tra, thao tác. Trong trường hợp các thao tác hướng dẫn trên mà vẫn không hiệu quả, hãy gọi đội ngũ kỹ thuật khắc phục sự cố nhé.

Trong quá trình phôt, nếu bản gốc không được rõ nét và nhạt màu thì điều bạn nên làm chính là điều chỉnh máy Ricoh tăng mực đậm lên. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ có phương pháp thích hợp để tăng giảm mực thích hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn sử dụng dịch vụ chỉnh mực máy Ricoh hãy gọi ngay hotline để thuê máy photocopy Ricoh giá rẻ tại Thiên Băng. Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh nhập khẩu và phân phối  dòng máy photocopy, Thiên Băng hiện đang là đối tác  nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân, thậm chí là những đại lý nhỏ. Bởi chúng tôi luôn chú trọng chất lượng, không chỉ chất lượng sản phẩm, chất lượng của dịch vụ tại Thiên Băng sẽ mang đến các sách tốt nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 825 357