Cách bảo quản máy photocopy để kéo dài tuổi thọ máy

Cách bảo quản máy photocopy để kéo dài tuổi thọ máy

Máy photocopy có thể dùng lâu dài nếu như người dùng máy biết cách bảo quản máy photocopy và chăm sóc nó thật tốt. Bảo quản đúng cách, không chỉ giúp máy photo kéo dài tuổi thọ mà còn hoạt động tốt và bền bỉ với thời gian.

Cách bảo quản máy photocopy
Cách bảo quản máy photocopy

Lưu ý khi sử dụng máy photocopy

Khi dùng máy photocopy hãy lưu ý những vấn đề sau:

  • Thường xuyên dùng cồn lau bụi và vết bẩn trên bề mặt kính máy photo trong quá trình sử dụng.
  • Tránh cho bộ phận chụp ảnh bị xước.
  • Khi sao chụp thì nên lấy giấy dọc theo chiều giấy.
  • Dùng giấy ảnh tiêu chuẩn, không dùng giấy ảnh kém chất lượng dễ làm mày bị hỏng.
  • Không được tắt máy thường xuyên vì làm như vậy dễ gây hỏng máy.
  • Nên để máy photocopy trên bề mặt ổn định, không đặt máy ở nơi có ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ hoặc độ ẩm thay đổi vì như vậy sẽ làm máy không bền và nhanh hỏng.
  • Nên tắt nguồn khi không dùng máy thường xuyên.
  • Đặc hộp mực ở vị trí khô ráo, thoáng khí.
  • Không gian xung quanh máy photocopy đảm bảo an toàn, không có vật gì có thể rơi vào máy bất cứ lúc nào.
  • Nếu như khối lượng công việc quá nhiều thì bạn nên chọn dòng máy photo nhanh hơn hoặc thuê thêm máy photo, không nên dùng máy quá công suất tối đa quy định trong tháng. Về lâu dài thì máy sẽ bị ảnh hưởng và giảm tuổi thọ.
Không được tắt máy thường xuyên vì làm như vậy dễ gây hỏng máy
Không được tắt máy thường xuyên vì làm như vậy dễ gây hỏng máy

Cách bảo quản máy photocopy

Khu vực đặt máy photocopy

Máy photocopy là dòng máy có tốc độ nhanh và công suất lớn, nên đặc điểm của máy là tỏa nhiệt nhiều. Do đó, phải chú ý đến không gian đặt máy khi đặt máy photocopy. Bạn phải chọn vị trí khô ráo, ít bụi, không có ẩm thấp để đặt máy. Một số vị trí như là đường đi, gần cửa sổ,..

Nhưng không được đặt máy ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp mà phải có dụng cụ che chắn để tránh nhiệt độ quá cao. Vị trí đặt máy đèn cần phải có một khoảng không gian nhất định. Để đảm bảo quá trình tản nhiệt của máy thì nên đặt máy cách tưởng ít nhất 30cm. Để tránh nguy hiểm về nguồn điện hoặc nguồn điện không ổn định thì nên đặt máy photocopy gần nguồn điện tránh vấp phải dây điện.

Không được sử dụng ni lông, vải để phủ lên bề mặt máy khi máy đang chạy vì sẽ làm cản trở quá trình tản nhiệt, gây nóng máy có thể làm hỏng máy. Nếu như di chuyển máy từ vị trí có nhiệt độ thấp đến vị trí có nhiệt độ cao thì máy cần phải nghỉ ít nhất 2 giờ mới được bật lại.

 

Phải chọn vị trí khô ráo, ít bụi, không có ẩm thấp để đặt máy
Phải chọn vị trí khô ráo, ít bụi, không có ẩm thấp để đặt máy

Kiểm tra máy định kỳ

Máy móc cũng như con người, cần phải kiểm tra định kỳ. Trước khi đưa vào dùng và hoạt động thì chúng ta nên kiểm tra đồng bộ để tránh các trường hợp lỗi xảy ra trong quá trình máy hoạt động. Đây là một cách bảo quản máy photocopy hiệu quả nhất

Những vị trí bạn nên kiểm tra như khay chứa giấy, giấy có rách nát hay bị ẩm mốc không. Cần phải lưu ý rằng, khi muốn photo tài liệu nào đấy, phải nhớ bỏ kẹp giấy ra.

Kiểm tra giấy in xem có bị gấp nếp ở những góc hay không trước khi hoạt động. Bạn có thể dùng lại giấy cũ photocopy để tiết kiệm giấy cùng chi phí, nhưng giấy được dùng lại phải đảm bảo đủ chất lượng để photocopy.

Hạn chế đặt máy ở khu vực ăn uống

Để máy tiếp xúc với nước hoặc thức ăn chính là những lỗi thường gặp khi bảo dưỡng máy photocopy. Ngoài nguy cơ làm nhiễm bẩn máy photo thì còn có khả năng văng vào máy gây hỏng máy.

Những loại côn trùng như gián, chuột có thể chạy vào bên trong máy gây hư hỏng nếu như để thức ăn gần bên máy photo.

Thời gian khởi động, tắt máy

Không được tắt mở thiết bị liên tục. Sau khi tắt máy thì phải đợi ít nhất 15 giây rồi mới bật lại. Phải tắt nguồn trước khi tháo hay lắp bất kỳ bộ phận nào. Hãy rút phích cắm nếu như máy không được dùng trong nhiều ngày.

Lưu ý về tần suất dùng máy

Một chiếc máy photocopy dù có chất lượng cao như thế nào thì cũng không thể chạy liên tục với tần suất cao mãi mãi được. Máy sẽ bị nóng nếu như hoạt động liên tục và tình trạng kẹt giấy thường xuyên xảy ra. Hãy dùng máy photo đúng với tần suất mà nhà sản xuất quy định.

Vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng máy định kỳ

Vệ sinh máy photocopy sẽ khá khó khăn với những người mới làm quen với máy như làm sạch bề mặt máy photo, bộ phận nhận giấy, hộp mực, trống cảm quang, máy sấy,..Bạn có thể tham khảo một số cách vệ sinh trên mạng hoặc liên hệ với kỹ thuật viên, đơn vị cung cấp máy photo để vệ sinh chính xác và hiệu quả nhất.

Thường xuyên lau chùi máy photocopy
Thường xuyên lau chùi máy photocopy

Cách bảo quản máy photocopy đã được Thiên Băng Toshiba chia sẻ trong bài viết này, nếu như bảo quản đúng cách thì chắc rằng máy sẽ hoạt động hiệu quả hơn và dùng được lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giảm 20% Phí Thuê Máy 3 Tháng Đầu Tiên

0903 825 357